ข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศ และจุดเด่นที่น่าสนใจในการไปเรียนต่อ

ในโลกยุคไร้พรมแดนเช่นนี้ การหาโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์อย่างมาก เพราะนอกเหนือจากการได้เรียนรู้ภาษาแล้วก็ยังเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ได้รู้จักกับผู้คนจากทั่วมุมโลกที่จะทำให้เรามองโลกได้กว้างขึ้น ซึ่งการเรียนต่อยังต่างประเทศนั้นสามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ดังที่เราจะมาแนะนำกันในรายละเอียดของบทความนี้

ข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศ และจุดเด่นที่น่าสนใจในการไปเรียนต่อ

เรียนต่อต่างประเทศดีอย่างไร?

คนที่กำลังมองหาวิธีการเรียนรู้ที่จะช่วยเปิดโลกกว้างเพื่อพาคุณออกไปจากกรอบเดิมๆ พร้อมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิต แนะนำว่าควรเลือกที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศสักครั้งหนึ่ง เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ดีๆ ในชีวิต โดยประโยชน์ที่จะได้รับจากการไปเรียนต่อยังต่างประเทศนั้นก็มีมากมายดังต่อไปนี้

1.ได้เรียนรู้ภาษาต่างประเทศ

การได้เรียนรู้ภาษาเพิ่มเติมถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจที่จะเลือกไปเรียนที่ต่างประเทศ แม้ว่าจะไม่ได้ไปเรียนเพื่อให้ได้ใบปริญญาหรือประกาศนียบัตร แต่เป็นการไปเพื่อเรียนภาษาที่ต่างประเทศนั้นก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า เพราะการไปเรียนยังต่างถิ่นที่อยู่ห่างไกลสภาพแวดล้อมเดิมๆ ย่อมทำให้คุณมีแรงผลักดันที่จะพยายามพูดภาษาต่างประเทศนั้นๆ ให้ได้ เป็นผลให้ทักษะทางด้านภาษามีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดและสามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำงานต่อไปได้ในอนาคต

2.มีหลักสูตรให้เรียนหลากหลาย

จะเห็นได้ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกไปเรียนต่อปริญญาตรีต่างประเทศหรือเรียนต่อปริญญาโทต่างประเทศ เพราะมีหลักสูตรที่น่าสนใจและมีตัวเลือกให้มากกว่าการเรียนในประเทศไทย เนื่องจากในต่างประเทศนั้นได้รับการสนับสนุนเรื่องการศึกษาอย่างมากและมีแหล่งความรู้ให้ศึกษามากมาย จึงทำให้คุณสามารถเลือกเรียนในสาขาวิชาที่สนใจได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น พร้อมด้วยระบบการศึกษาที่มีคุณภาพที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

3.เพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต

เพราะการไปเรียนที่ต่างประเทศนั้นเป็นการไปใช้ชีวิตในดินแดนที่มีความแตกต่างจากประเทศไทย โดยมีภาษา วัฒนธรรมและผู้คนที่ทำให้คุณได้เรียนรู้ความแตกต่างเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวและเรียนรู้การใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้ดีขึ้น ไม่ยึดติดกับกรอบความคิดและประสบการณ์แบบเดิมๆ ทำให้มองโลกได้กว้างขวางมากขึ้นด้วยนั่นเอง

4.ได้เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยตนเอง

เพราะการไปเรียนเมืองนอกจะไม่ได้มีคนคอยดูแลและให้ความช่วยเหลือเหมือนกับอยู่ที่บ้าน ทำให้คุณต้องปรับตัวที่จะช่วยเหลือตนเองให้มากขึ้น ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน, การแก้ปัญหาต่างๆ , ฝึกความรับผิดชอบในการเรียนที่จะไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไชให้อ่านหนังสือหรือทำการบ้านเหมือนอยู่ที่บ้าน โดยทั้งหมดนี้คุณจะต้องดูแลตัวเองและแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยไม่มีใครคอยช่วยเหลือใกล้ชิดเหมือนกับตอนอยู่เมืองไทย

เลือกเรียนต่อต่างประเทศที่ประเทศไหนดี?

เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะระดับชั้นปริญญาตรีหรือเรียนต่อปริญญาโทต่างประเทศก็ตาม จะพบว่ามีประเทศที่ได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ด้วยกันหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์, อังกฤษ, อเมริกา และนิวซีแลนด์ ซึ่งแต่ละประเทศจะมีจุดเด่นและความน่าสนใจอย่างไรบ้าง เราจะมาแนะนำรายละเอียดต่างๆ ให้คุณได้ทราบดังต่อไปนี้

1.สิงคโปร์

การไปเรียนต่อที่สิงคโปร์นั้น ถือได้ว่าได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ซึ่งข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศที่สิงคโปร์มีอยู่ด้วยกันหลายประการคือ

1.อยู่ไม่ไกล สามารถเดินทางไปเรียนได้สะดวก การไปเรียนที่สิงคโปร์นั้นมีข้อดีสำหรับนักเรียนที่ไม่อยากไปไกลบ้านมากนัก แต่ยังได้เรียนในระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ ผู้เรียนสามารถไปกลับเมืองไทยได้สะดวกหรือหากครอบครัวต้องการไปเยี่ยมก็สามารถไปได้ง่าย

2.ค่าใช้จ่ายไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับการไปเรียนต่อที่ประเทศอื่นๆ อย่างอังกฤษหรือสหรัฐอเมริกา

3.สะอาด ปลอดภัย เนื่องจากที่นี่มีความสะอาด ปลอดภัยและเป็นระเบียบมากที่สุดแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ทำให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและใช้ชีวิตในเมืองที่มีความสะดวกสบาย ท่ามกลางปลอดภัยได้อย่างอบอุ่นใจ

4.มีระบบการขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย และมีราคาไม่แพง มีร้านอาหารและร้านค้าที่หลากหลาย รวมทั้งมีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันของหลายเชื้อชาติจึงเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีในการเรียนรู้

5.มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพในระดับโลก โดยสามารถไปเรียนได้ทุกระดับตั้งแต่ระดับมัธยม, ระดับปริญญาทั้งตรี โทและเอก เมื่อจบออกมาก็ยังได้รับการรับรองคุณภาพที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก โดยสิงคโปร์มีมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น National University of Singapore และ Nanyang Technological University

ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่สิงคโปร์ : ค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐบาลจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 40,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ แต่หากเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ค่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 40,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ส่วนการเรียนในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกจะตกอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 54,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

2.อังกฤษ

เป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมที่มีคนไปเรียนต่อกันเป็นอย่างมาก และยังเป็นประเทศในฝันของใครหลายคนที่อยากจะไปเที่ยวและไปเรียนต่อต่างประเทศหรือแม้แต่การไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ โดยข้อดีของการไปเรียนที่อังกฤษสามารถแสดงรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้

1.เป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของภาษาอังกฤษ

ดังนั้น การไปเรียนต่อที่นี่จึงทำให้คุณได้ฝึกฝนทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ทั้งการฟัง, พูด ,อ่านและเขียนจากต้นฉบับพร้อมทั้งการเรียนรู้สำเนียงอังกฤษแท้ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกเหนือจากการมาเรียนในระดับมัธยม, ปริญญาตรี-โท-เอกแล้ว การมาเรียนภาษาที่นี่ก็ยังถือว่าคุ้มค่าและได้ผลอย่างเต็มที่อีกด้วย

2.มีมหาวิทยาลัยและสถานศึกษาชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง

และการมาเรียนภาษาที่ต่างประเทศที่นี่ก็ยังมีการเรียนการสอนซึ่งเป็นมาตรฐานที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้และทักษะในการเรียนให้กับคุณได้อย่างเต็มที่ โดยที่อังกฤษยังมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Oxford, Cambridge รวมทั้ง London School of Economics and Political Science ที่เป็นสถาบันสอนด้านเศรษฐศาสตร์, สังคมศาสตร์ และรัฐศาสตร์อันดับ 1 ของโลก เรียกได้ว่าหากอยากจะหาที่เรียนที่มีมาตรฐานระดับโลกที่อังกฤษมีให้เลือกเรียนอย่างมากมายทีเดียว

3.ใช้เวลาในการเรียนไม่นาน

โดยเฉพาะระดับปริญญาโทที่ใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี จึงเป็นที่นิยมของผู้เรียนที่หาที่เรียนต่อต่างประเทศที่ใช้เวลาในการเรียนไม่นานและหลักสูตรการเรียนมีคุณภาพที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก

4.มีความสะดวกสบาย

ประเทศอังกฤษถือว่าเป็นประเทศที่มีความเจริญ มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างครบครันทั้งการเดินทางด้วยรถสาธารณะที่มีราคาไม่แพง เดินทางไปได้ทุกที่อย่างทั่วถึง มีความปลอดภัยและสะดวกสบายที่เหมาะกับการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ

5.เดินทางง่าย

คุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศใกล้เคียงในยุโรปได้ง่าย นอกเหนือจากการท่องเที่ยวในอังกฤษที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายทั้งในด้านของธรรมชาติและศิลปะวัฒนธรรมแล้ว การเดินทางไปเที่ยวประเทศในยุโรปก็สามารถเดินทางได้ง่าย โดยมีทางเลือกให้เดินทางหลากหลายไม่ว่าจะเป็นรถไฟหรือเครื่องบิน

ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่อังกฤษ : หลักสูตรปริญญาตรีจะใช้เวลาในการเรียน 3 ปี ค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 11,000-16,000 ปอนด์ต่อปี, ปริญญาโทใช้เวลาเรียน 1 ปี ค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 10,000 – 20,000 ปอนด์ต่อปี ส่วนปริญญาเอกใช้เวลาเรียน 3-5 ปี ค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 10,000 – 20,000 ปอนด์ต่อปี

3.สหรัฐอเมริกา

หากคิดถึงการเรียนต่อต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในอันดับแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ซึ่งสิ่งที่เป็นข้อดีของการเรียนที่อเมริกาก็มีดังต่อไปนี้

1.มีมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เรียนหลายแห่ง

ที่นี่มีสถานศึกษาระดับโลกและมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เลือกเรียนมากมาย ซึ่งการเรียนที่อเมริกานั้นมีข้อดีก็คือมีสถานศึกษาและวิชาให้เลือกเรียนหลายแห่ง โดยสามารถเลือกเรียนต่อปริญญาตรีต่างประเทศได้ตามความชอบและความถนัด เพราะมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกอยู่ด้วยกันหลายแห่งนั่นเอง

2.ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย

เพราะคนอเมริกันนั้นนิยมใช้เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันทุกอย่างทำได้ง่าย อีกทั้งยังมีชุมชนชาวต่างประเทศรวมถึงชุมชนคนไทยที่คุณสามารถเข้าไปซื้อหาของใช้และอาหารที่คุ้นเคยได้ไม่ยาก

3.มีความหลากหลายของวัฒนธรรมและผู้คน

เนื่องจากอเมริกานั้นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นการไปเรียนต่อที่อเมริกาจึงเท่ากับเป็นการสัมผัสและเรียนรู้กับทั้งผู้คนตลอดจนวัฒนธรรมที่หลากหลาย

4.มีความทันสมัยทางด้านเทคโนโลยี

นอกจากการเรียนรู้ทางวิชาการแล้วก็ยังได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยเปิดมุมมองทางความคิดและการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยีได้อีกด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่อเมริกา : ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยรัฐบาล อยู่ที่ประมาณ 10,000 – 35,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อปี ส่วนมหาวิทยาลัยเอกชนจะอยู่ที่ 25,000 – 45,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อปี ส่วนระดับปริญญาโทค่าเรียนอยู่ที่ 20,000 – 40,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อปี และปริญญาเอกค่าเรียนอยู่ที่ 15,000 – 40,000 ต่อปี

4.นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความสวยงามด้วยธรรมชาติและมีความสงบสุขเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของคนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศในสถาบันการศึกษาคุณภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก โดยข้อดีที่คุณไม่ควรพลาดที่จะไปเรียนที่นิวซีแลนด์มีอยู่ด้วยกันหลายประการดังนี้

1.สถานที่ศึกษาได้รับมาตรฐานระดับโลก

มีสถานศึกษาที่ได้รับการยอมรับในเรื่องมาตรฐานของการเรียนการสอนในระดับโลก โดยมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์นั้นถูกจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของมหาวิทยาลัยระดับโลก

2.การใช้ชีวิตเต็มไปด้วยคุณภาพและสุขสงบ

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความสงบสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดี การไปเรียนที่นี่คุณจะได้รับประสบการณ์ในการใช้ชีวิตในประเทศที่ให้คุณภาพชีวิตที่มี มีความสมดุลของการใช้ชีวิตทั้งการเรียนและการหาประสบการณ์ใหม่ๆ

3.เป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม

นอกจากจะได้สนุกไปกับการมาเรียนภาษาที่ต่างประเทศแล้ว ที่นิวซีแลนด์ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำอย่างมากมาย ทำให้คุณสามารถหาประสบการ์ในการท่องเที่ยว, ทำกิจกรรมกลางแจ้งและการผจญภัยที่ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ นอกเหนือจากการเรียนเพียงอย่างเดียว

4.ผู้คนในนิวซีแลนด์มีความเป็นมิตร

เนื่องจากผู้คนที่นิวซีแลนด์มีการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร จึงช่วยให้ผู้เรียนสามารถปรับตัวได้ดีและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่นิวซีแลนด์ : ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยอยู่ที่ประมาณ 21,000 – 27,000 NZD ต่อปี แต่หากเป็นสาขาทันตแพทย์และการแพทย์ อยู่ที่ประมาณ 75,000 NZD ต่อปี ค่าเล่าเรียนในระดับปริญญาโท จะอยู่ที่ 27,000 – 40,000 NZDต่อปี ส่วนระดับปริญญาเอกจะอยู่ที่ 7,500 – 9,500 NZD ต่อปี

การเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิตด้วยการเลือกเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อปริญญาตรีต่างประเทศ หรือเรียนต่อปริญญาโทต่างประเทศ หรือระดับชั้นไหนก็ตาม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับตัวคุณเองอย่างมากในอนาคต เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และวัฒนธรรมต่างๆ จากการไปใช้ชีวิตในต่างแดนแล้ว ก็ยังเป็นการเพิ่มพูนทักษะทางภาษาและความรู้รวมถึงการได้มุมมองต่อโลกที่กว้างขึ้น ทำให้มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างมากในภายภาคหน้า

Related posts
เรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี? 5 ประเทศนี้บอกเลยห้ามพลาด!
6 สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ
การเรียนต่อต่างประเทศดีอย่างไร? คำตอบอยู่ในบทความนี้แล้ว
เรียนต่อต่างประเทศ ต้องสอบอะไรบ้าง ศึกษาให้มั่นใจก่อนสอบเข้าเรียน!
เรียนต่อต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ต้องจ่ายอะไรบ้าง?
เรียนต่อปริญญาตรีต่างประเทศที่ไหนดี